ความรู้เกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน

สะเก็ดเงินคืออะไร?


สะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากความผิดปกติของเลือด ลม และน้ำเหลือง เกิดรอยโรคแสดงออกมาทางผิวหนัง ทำให้ผิวหนังพิการ ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง โดยผื่นจะมีลักษณะ เป็นผื่นสีแดงค่อนข้างหนาและมีสะเก็ดสีขาวปกคลุม ผื่นสะเก็ดเงินมักเริ่มต้นที่ศีรษะก่อนจะกระจายไปยังส่วนอื่น ต าแหน่งที่พบบ่อยคือบริเวณศอกและเข่า หรือต าแหน่งที่มีการเกาหรือเสียดสี ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินจะมีอาการคันร่วมด้วย โดยโรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อ ไม่มีการติดเชื้อและไม่แพร่เชื้อ ถึงแม้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถรักษาให้โรคสงบได้

รอยโรคสะเก็ดเงินแบ่ง ได้เป็น 2 ชนิด (ตามสมุฏฐานธาตุพิการ) ดังนี้1.รอยโรคสะเก็ดเงินอันเกิดจากเลือดและลม ผิวหนังบริเวณรอยโรคจะแบนราบ มีลักษณะแห้ง มีสะเก็ดบางๆ ละเอียด สีขาวปกคลุมอยู่ สะเก็ดจะหลุดร่วงได้ง่าย มักพบสะเก็ดตกตามอยู่ตามที่นอน

2.รอยโรคสะเก็ดเงินอันเกิดจากเลือดและน้ำเหลือง ผิวหนังบริเวณรอยโรคจะนูน ขอบเขตชัดเจน มีสะเก็ดใหญ่สีขาวขุ่นคลุมอยู่ที่บริเวณข้อพับต่างๆ เช่น ข้อศอก ลักษณะชื้น เป็นปื้นแดงหนา อาจพบตุ่มหนองได้


ในทางแผนไทยเปรียบเทียบรอยโรคสะเก็ดเงินไว้ดังนี้


โรคสะเก็ดเงินอันเกิดจากเลือดและลม มีลักษณะคล้ายเรื้อนมูลนก และโรคสะเก็ดเงินอันเกิดจากเลือดและน้ำเหลือง มีลักษณะคล้ายเรื้อนกวาง

1.โรคเรื้อนมูลนก “ลักษณะเรื้อนมูลนก เมื่อบังเกิดนั้นผุดขึ้นมาเป็นแว่น เป็นวงขึ้นตามผิวหนัง เล็กก็มีใหญ่ก็มี สีขาวนุงๆ ขอบนั้นนูน ดูสัณฐานดังกลากพรรนัย ทำให้คัน ถ้าลามเข้าไปทั้งตัว พยาธิอันนี้หายบ้าง มิหายบ้าง แต่ไม่ตาย เป็นแต่ลำบาก “

2.โรคเรื้อกวาง “ลักษณะเรื้อนกวาง เมื่อบังเกิดนั้น เกิดตามข้อมือและข้อเท้า และกำด้นต้นคอ กระทำให้เป็นน้ำเหลืองลามออกไป ครั้นต้องยาเข้าก็แห้งเข้า บางทีก็หายขาด บางทีก็ไม่หาย แต่ไม่ตาย เป็นลำบาก”


โรคสะเก็ดเงินจำแนกเป็นชนิดต่าง ๆ ได้ดังนี้


1. ชนิดผื่นหนา (Plaque psoriasis) เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด รอยโรคเป็นผื่นแดงหนา ขอบเขตชัด ขุยหนาสีขาวหรือสีเงินจึงได้ชื่อว่า”โรคสะเก็ดเงิน” พบบ่อยบริเวณหนังศีรษะ ลำตัว แขนขา โดยเฉพาะบริเวณ ข้อศอก และหัวเข่าซึ่งเป็นบริเวณที่มีการเสียดสี

2. ชนิดผื่นขนาดเล็ก (Guttate psoriasis) รอยโรคเป็นตุ่มแดงเล็กคล้ายหยดน้ำขนาดเล็กไม่เกิน 1 เซนติเมตร มีขุยขาว ผู้ป่วยมักมีอายุน้อยกว่า 30 ปี และอาจมีประวัติการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนนำมาก่อน

3. ชนิดตุ่มหนอง (Pustular psoriasis) รอยโรคเป็นตุ่มหนองกระจายบนผิวหนังที่มีการอักเสบแดง ในรายที่เป็นมากอาจมีไข้ร่วมด้วย

4. ชนิดผื่นแดงลอกทั่วตัว (Erythrodermic psoriasis) เป็นสะเก็ดเงินชนิดรุนแรง ผิวหนังมีลักษณะแดงและมีขุยลอกเกือบทั่วพื้นที่ผิวทั้งหมดของร่างกาย อาจเกิดจากการขาดยาหรือมีปัจจัยกระตุ้น


การรักษาสะเก็ดเงินให้สงบลง ?


การรักษาสะเก็ดเงิน ด้วยยาสมุนไพร จะรักษาอาการที่เกิดจากความผิดปกติ ของเลือดและน้ำเหลือง เน้นการรักษาที่แก้จากภายในอย่างตรงจุดพร้อมกับรักษาอาการภายนอกควบคู่กันไปด้วย อีกทั้งยังให้คำแนะนำในการปรับพฤติกรรมให้หายเร็วยิ่งขึ้น

การรักษาโรคสะเก็ดเงิน ?


1.ยาสมุนไพรที่ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันระบบเลือดระบบน้ำเหลืองในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น และยังช่วยบำรุงเลือดกระจายลมทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงิน ได้แก่ สมุนไพรที่มีรสเย็น ,สมุนไพรที่มีรสสุขุม

2.การใช้ยาทาภายนอก เพื่อลดอาการผื่นสะเก็ดเงิน ลดอาการคันและเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว โดยมีขี้ผึ้งสมุนไพร น้ำมันทศพฤกษ์ สบสารสกัดสมุนไพรเข้มข้น แชมพูใบหมี่ และสบู่สมุนไพร

3.การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ที่ทำให้เกิดสะเก็ดเงินกำเริบ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงและลดปัจจัยที่ทำให้อาการกำเริบโดยจะต้องหลีกเลี่ยงการแกะการเกาบริเวณผื่น หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเครียดนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและงดอาหารแสลง งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่

4.ที่สำคัญผู้ป่วยที่เป็นสะเก็ดเงินควรได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องและต้องมีวินัยในการดูแลตนเอง

สมุนไพรที่ใช้รักษาสะเก็ดเงิน?
1.ข้าวเย็นเหนือข้าวเย็นใต้ โดยทั้งข้าวเย็นเหนือข้าวเย็นใต้จะมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการรักษาโรคน้ำเหลืองเสีย ผื่นคัน ลมพิษและช่วยรักษาสะเก็ดเงิน ส่วนหัวของข้าวเย็นเหนือข้าวเย็นใต้จะมีรถมันไก่หวานเล็กน้อยจะช่วยแก้ประดงคุดทะราดแก้น้ำเหลืองเสียทำให้สิวแห้งรักษาโรคผิวหนังรักษาฝีแผลเน่าเปื่อยคุ้มครองเม็ดผื่นคัน.

2.ขันทองพยาบาท.ราก รสเมาเบื่อร้อน แก้ลม แก้ประดง แก้พิษในกระดูก แก้โรคผิวหนัง รักษาน้ำเหลืองเสียเปลือกต้น รสเมาเบื่อ แก้โรคตับพิการ แก้ปอดพิการ แก้ลมเป็นพิษ แก้โรคผิวหนัง แก้กลากเกลื้อน รักษามะเร็ง รักษามะเร็งคุด ถ่ายน้ำเหลือง แก้พิษในกระดูก ฆ่าพยาธิ แก้โรคเรื้อน คุดทะราด แก้กามโรค.เนื้อไม้ รสเมาเบื่อ แก้กามโรค แก้น้ำเหลืองเสีย แก้ไข้ แก้โรคผิวหนัง แก้มะเร็งคุดทะราด แก้กลากเกลื้อน แก้ลมพิษ

3.เสลดพังพอน ใบมีรสจืดเย็น โรคผิวหนัง แก้โรคเริม งูสวัด แก้ฝีที่ฝ่ามือ แก้ลมพิษ แก้พิษงูกัด แก้ไฟลามทุ่ง แก้แผลกลาย หรือนำ แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย แผลฟกช้ำจากการกระทบกระแทก แผลมีเลือดออกราก มีทาแก้พิษงู แมลงสัตว์กัดต่อย ถอนพิษตะขาบ

ไม่พบเนื้อหา
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้